chiến lược truyền thông

Một thương hiệu muốn phát triển mạnh mẽ cần phải nắm bắt chiến lược truyền thông của mình là gì.Chiến lược truyền thông cụ thể tạo ra một định hướng cho mọi hoạt động truyền thông.Nó giúp doanh nghiệp truyền thông điệp của mình đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.Qua đó tạo ra một vị trí vững chắc trong suy nghĩ, nhận thức của khách hàng.Để đảm bảo truyền thông đựơc hoạt động trơn tru cần có những yếu tó sau

Khách hàng mục tiêu trong chiến lược truyền thông

Muốn bán được sản phẩm của mình thì rõ ràng bước đầu bạn cần làm đó là xác định được đối tượng khách hàng mà bạn đang muốn hướng tới là gì.Những đối tượng đó sẽ là những người nhận được thông điệp truyền thông từ doanh nghiệp của bạn.Bạn cũng cần phân định rõ ràng giữa khách hàng hiện hữu và khách hàng tiềm năng.Bởi vì giữa hai đối tượng này bạn sẽ có thể gửi đi những thông điệp khác nhau, sử dụng phương tiện truyền thông khác nhau.

chiến lược truyền thông
BC

Bên cạnh đó, bạn cần xem xét những yếu tố tạo nên sự khác nhau giữa nhóm khách hàng này với nhóm khác. Sự khác nhau có thể được phân định bởi nhu cầu, tuổi tác, địa lý, thu nhập, tâm lý hoặc lối sống. Có một điều cần phải lưu ý là số lượng người mà bạn cố truyền thông đến càng lớn thì thông điệp của bạn càng thiếu cụ thể, thiếu thuyết phục.

Định vị thông điệp

Hiện nay, khách hàng dường như bị quá tải do họ là đích nhắm của quá nhiều thông điệp truyền thông, hầu như mọi lúc mọi nơi.Định vị thông điệp giúp bạn chọn cho mình một vị trí trong trí óc của khách hàng .Giữa một rừng thông điệp truyền thông như vậy, một định vị tốt giúp bạn có cơ hội tìm được con đường đi vào trong nhận thức, suy nghĩ của khách hàng và lưu lại đó lâu dài.

Mục tiêu chiến lược truyền thông.

Mục tiêu truyền thông của một doanh nghiệp hướng tới có thể là xây dựng hình ảnh, giá trị cho một thương hiệu; gia tăng sự nhận biết của khách hàng về một sản phẩm,… giới thiệu một sản phẩm mới cùng những lợi ích mà nó mang lại cho khách hàng; uốn nắn những nhận thức lệch lạc về một thương hiệu, một công ty .v.v..Việc xác định được mục tiêu truyền thông một cách cụ thể sẽ giúp bạn có cơ sở để xây dựng và đo lường hiệu quả của một chương trình truyền thông.

Xây dựng chiến lược và phương thức tiếp cận

Thấu hiểu về thị trường và đối tượng mục tiêu thì doanh nghiệp mới có thể xây dựng một chiến lược tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu của mình một cách hiệu quả. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần xác định thông điệp mình muốn truyền tải đến khách hàng là gì.Thông điệp truyền thông đó phải phản ánh được những nỗ lực của doanh nghiệp trong việc chiếm lấy một vị trí trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Thông điệp đó có thể được truyền đến khách hàng bằng một hoặc nhiều phương tiện truyền thông khác nhau (truyền hình, truyền thanh, báo, tạp chí,Internet, thư tín, bảng ngoài trời hoặc trạm xe buýt,…) tuỳ vào đặc điểm khách hàng và thị trường, tuỳ vào khả năng tài chính của doanh nghiệp.

chiến lược truyền thông
BC

Đo lường hiệu quả và hiệu chỉnh

Mỗi hoạt động truyền thông đều phải đạt được những kết quả và mang lại hiệu quả nhất định trong hoạt động kinh doanh nên do đó cần phải được đo lường. Để đo lường được hiệu quả của hoạt động truyền thông, doanh nghiệp có thể so sánh hiệu quả mà hoạt động truyền thông đạt được với mục tiêu truyền thông đề ra ban đầu.

chiến lược truyền thông
Content bất động sản – bỏ túi các mẫu hay

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể so sánh chi phí phải bỏ ra giữa những phương tiện truyền thông khác nhau để đạt được một đơn vị đo lường cụ thể. Với những số liệu từ hoạt động truyền thông, doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại chiến lược truyền thông của mình một cách phù hợp với mục tiêu truyền thông theo từng giai đoạn cụ thể.

Kết Luận

Để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh trên thị trường, doanh nghiệp cần chiến lược marketing rõ ràng và thông suốt . Xây dựng doanh nghiệp thành một thương hiệu được khách hàng ưa chuộng, đó chính là vai trò của truyền thông marketing.

Leave A Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *