Bất động sản là một trong những lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để có thể thành công trên thị trường bất động sản, thì phải cần đến đội ngũ nhân viên marketing – những người trực tiếp lập kế hoạch để đưa các dự án bất động sản của công ty đến với khách hàng. Vậy marketing bất động sản là làm gì? Hiện nay có những phương thức marketing bất động sản nào hiệu quả ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nghề marketing bất động sản và những thông tin liên quan ngành bất động sản qua bài viết dưới đây nhé.

Marketing là gì?

Trước tiên ta cần hiểu thuật ngữ Marketing là gì và tính cần thiết của nó trong các lĩnh vực kinh doanh buôn bán.

Marketing (hay còn gọi là Tiếp thị) là hình thức truyền thông, quảng bá sản phẩm đến với đối tượng khách hàng mục tiêu, để họ hiểu được thông điệp và thực hiện hành động mong muốn của người làm marketing.

Giống như việc một chủ đầu tư dự án biệt thự nhà vườn muốn đưa thông tin về sản phẩm của mình (biệt thự nhà vườn) tới đối tượng khách hàng tiềm năng là những người có thu nhập cao và yêu thích cuộc sống thanh bình cách xa trung tâm thành phố. Marketing sẽ có nhiệm vụ đưa thông tin và thuyết phục những người đó thực hiện những hành động cần thiết như là liên lạc hỏi thêm thông tin.

Theo Philip Kotler, giáo sư Marketing nổi tiếng thế giới; “cha đẻ” của marketing hiện đại định nghĩa rằng “ Marketing xác định các nhu cầu và mong muốn chưa được đáp ứng. Nó xác định, đo lường và định lượng quy mô của thị trường đã xác định và tiềm năng lợi nhuận. Nó xác định phân khúc nào công ty có khả năng phục vụ tốt nhất và nó thiết kế và quảng bá các sản phẩm và dịch vụ phù hợp”.

 Tùy theo lĩnh vực hoạt động cũng như nhu cầu mà có thể tham khảo khái niệm cụ thể thông qua góc nhìn khác nhau. cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh và nhanh thần tốc của thời đại này, tôi thiên về khái niệm đầu tiên hơn. 

Marketing là hình thức truyền thông, quảng bá sản phẩm

Marketing bất động sản là làm gì

Marketing bất động sản là làm gì? Marketing bất động sản là áp dụng các hoạt động trong marketing vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, mua bán và cho thuê nhà đất. 

Các nhân viên marketing cần sử dụng nhuần nhuyễn các nghiệp vụ marketing thuộc lĩnh vực bất động sản như: thu thập thông tin nhu cầu thị trường, tìm hiểu và giới thiệu thông tin về sản phẩm bất động sản đến đối tượng khách hàng tiềm năng rồi khuyến khích họ thực hiện hành động mong đợi.

Nghiệp vụ marketing cần dùng để quảng bá sản phẩm thường đơn giản như phát tờ rơi, tư vấn tại quầy hàng, gửi card visit, thư mời qua email cho đến những phương thức phức tạp hơn như: chạy quảng cáo trên các kênh thông tin truyền thông, mạng xã hội, PR trên các trang báo, sản xuất TVC đăng tải trên website,…

Theo đó, các nhân viên marketing bất động sản sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ cũng như các sản phẩm mà công ty có sẵn tới tất cả khách hàng. Quan trọng nhất là những thông tin mà marketing bất động sản đưa ra phải thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, giúp sale chốt giao dịch hiệu quả và giúp gia tăng doanh số cho công ty.

Marketing bất động sản – truyền thông, quảng bá trong kinh doanh, mua bán, cho thuê nhà đất

Mục đích của Marketing bất động sản 

Có 2 mục đích chính mà người làm marketing bất động sản mong muốn:

 • Thứ nhất, là đưa được thông tin sản phẩm bất động sản mà bạn đang muốn chào bán đến với đối tượng khách hàng tiềm năng, chẳng hạn là các doanh nhân có độ tuổi từ 40-60, sống tại Hà Nội hoặc Hải Phòng, quan tâm đến kinh doanh, thích chơi golf, thường làm từ thiện… 
 • Thứ hai, là bạn mong muốn sau khi họ đọc và tìm hiểu thông tin từ các kênh marketing của bạn, thì họ điền mẫu thông tin hoặc gọi điện hỏi thêm hoặc hẹn xem dự án. Đó là những việc mà người làm marketing bất động sản thực hiện và trải qua. 

Việc marketing trong các lĩnh vực đều có các bước đi tổng quát giống nhau, nhưng cụ thể có thể sẽ phải thay đổi cho phù hợp đặc thù riêng của từng ngành nghề, từng dòng sản phẩm. Đứng về mặt học thuật, theo bài viết của ThS. PHAN THỊ MINH PHƯƠNG thuộc Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật công nghiệp, đăng trên Tạp chí Công thương: với lĩnh vực bất động sản thì khung chiến lược marketing cho doanh nghiệp kinh doanh BĐS sẽ gồm những bước chính sau đây:

 • Bước 1: Thiết lập các mục tiêu của chiến lược marketing 
 • Bước 2: Phân tích, dự báo thị trường và phân tích SWOT 
 • Bước 3: Phân đoạn thị trường và lựa chọn thị trường mục tiêu 
 • Bước 4: Xác định phương án chiến lược marketing 
 • Bước 5: Xây dựng marketing hỗn hợp (marketing – mix) 
 • Bước 6: Lập kế hoạch marketing bất động sản
Marketing bất động sản có 2 mục đích chính

Lập và thực hiện kế hoạch marketing bất động sản 

Lập kế hoạch và xây dựng một bức tranh toàn cảnh về lộ trình thực hiện marketing để từ điểm lại những thông tin cốt lõi như:

 • Mục tiêu
 • Thời gian thực hiện
 • Các liên kết trung gian
 • Nhân sự tham gia 
 • Chi phí , ngân sách 

Tiếp đó nghiên cứu phân tích đối thủ cùng với đó là xây dựng nhóm khách hàng tiềm năng thông qua các mô hình phân tích như PEST, BCG … 

Ngoài ra Marketing bất động sản cũng cần tạo những mục tiêu riêng theo từng giai đoạn cụ thể:

 • Giai đoạn trước khi mở bán: Xác định đối tượng khách hàng, kênh bán hàng, nguồn lực cho dự án, đối thủ cạnh tranh…
 • Giai đoạn mở bán: Thu thập phản hồi,xử lý dữ liệu, thay đổi chiến lược marketing nếu cần,…
 • Giai đoạn sau mở bán: Tổng kết rút kinh nghiệm.
Lập kế hoạch Marketing bất động sản theo từng giai đoạn cụ thể

Các kênh marketing phổ biến hiện nay

Các công ty bất động sản thường kết hợp cả hai kênh là online và offline để phát huy tối đa hiệu quả marketing và dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Kênh marketing offline là kênh truyền thống quảng bá bằng hình thức trực tiếp tới khách hàng bằng nhiều phương thức:

 • Tổ chức sự kiện, KOL: khách hàng tiềm năng sẽ bị thu hút bởi các sự kiện lớn, hoành tráng, chẳng hạn như mở bán 1 dự án BĐS nào đó. Sự góp mặt của những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn (KOL) tại sự kiện, cũng như truyền thông ngoài sự kiện, cũng giúp cho dự án và thương hiệu của chủ đầu tư được cùng cố, tạo niềm tin nơi khách hàng.
 • Phát tờ rơi, gửi thư tay: Với những sự kiện hoặc mốc quan trọng của dự án, các công ty bất động sản cũng tích cực gửi các cuốn brochure hay tờ rơi, có thể kèm theo cả thư tay (theo đường bưu điện) , đến các đối tượng khách hàng tiềm năng. Việc phát tờ rơi cần được thực hiện đúng cách, nếu không sẽ lãng phí và gây phản tác dụng (nếu phát sai đối tượng, sai địa điểm…)
 • Marketing truyền miệng: Kênh này sẽ khá hiệu quả, khi thông tin về sản phẩm được các khách hàng hiện tại hoặc các hội nhóm lan truyền một cách tích cực. Bản chất của vấn đề là dùng những người thân quen để giới thiệu sản phẩm một cách tự nhiên. Tôi đánh giá cách này hiệu quả nhưng thời gian khá chậm và khó triển khai hàng loạt. 
 • PR, đăng báo giấy: Dùng bên thứ 3 đăng các bài viết mang tính PR lên các báo điện tử, báo giấy… để người dùng đọc, tạo suy nghĩ tích cực về dự án hoặc thương hiệu khi được nhận xét bởi 1 bên thứ 3. 
 • Tờ phướn, Banner, Poster: Tài liệu này được in ấn hàng loạt, và treo ở những khu vực trọng điểm của dự án, để người dân và khách hàng tiềm năng nhận biết. 
 • Quảng cáo biển tấm lớn, roadshow: Đặt các biển quảng cáo tấm lớn ngoài trời (có thế dạng đèn led), kết hợp với các đoàn diễu hành với đồng phục và băng rôn quảng cáo cho dự án, để tạo độ phủ thông tin tại khu vực mà chiến dịch marketing đang nhắm tới. 
 • Booth bán hàng, tư vấn trực tiếp: các quầy giới thiệu bố trí tại các vị trí đẹp, đông dân cư cũng như nhiều khách hàng tiềm năng qua lại, để tạo sự hiện diện, cũng như cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

Kênh marketing online thông qua internet tận dụng các nền tảng mạng xã hội, các ứng dụng, các phần mềm đang là cách thức nhanh nhất nhằm cập nhật thông tin mới và tiếp cận khách hàng hiệu quả.

 • Ứng dụng Chat (Zalo, Messenger, Viber): tạo kết nối tức thì, rất phù hợp để tương tác sớm và giải đáp thắc mắc của khách hàng. Nhược điểm là sẽ gây xao nhãng, vì bất cứ lúc nào khách hàng cũng có thể gửi tin cho bạn. Ngoài ra, khách cũng có thể dùng hình thức thoại hoặc video để trao đổi thông tin. 
 • Email marketing (Mailchimp, GetResponse): đây là kênh thông tin hữu ích nhưng khó triển khai hơn, nhất là trong thực tế số người sử dụng email thường xuyên đang bị giảm nhiều so với trước đây. Tuy vậy, dùng email để tiếp cận và giao dịch với đối tượng khách hàng đứng tuổi và có địa vị lại thế hiện được sự chuyên nghiệp và tin cậy
 • Mạng xã hội (Facebook, Youtube, Twitter, Instagram, Tiktok): chính chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của mạng xã hội. Hầu hết mọi người đều lướt Face hàng ngày. Đó chính là cơ hội để làm marketing bất động sản, theo phương châm “khách hàng ở đâu, thì chúng ta ở đó”. 
 • Báo điện tử (các bài PR): phù hợp với việc quảng cáo và PR các dự án hay các thương hiệu (tương tự PR trên báo giấy).
 • Quảng cáo trực tuyến (Google, Facebook, Zalo): Hình thức này nhanh triển khai, nhanh có kết quả, và nhiều trường hợp rất hiệu quả. Chúng ta có thể thấy hàng ngày các dự án BĐS quảng cáo trên Google & Facebook. 
 • Website SEO & SEM: Tiếp cận khách hàng tiềm năng khi họ tìm kiếm thông tin về BĐS trên Google, Cốc C… Khách hàng thấy thông tin và vào website thì đó là cơ hội để bạn làm marketing. Có thể kết hợp đưa các e-brochure lên website để giới thiệu hiệu quả mà chi phí thấp. Ví dụ nhà đầu tư quan tâm đến dự án Doji Hải Phòng, Vinhomes Vũ Yên hay Đồi Rồng…
 • Google My Business (bản đồ Google địa điểm): Khách hàng quan tâm tìm vị trí dự án, họ tìm thấy trang Maps nào thì chủ trang đó có cơ hội. 
 • Đăng tin rao vặt BĐS: là cách đăng bài viết hay để rao bán hoặc tìm mua bất động sản. Các trang như batdongsan.com.vn, alonhadat.com.vn, muaban.net.. đều là những trang nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Ngoài ra còn có các kênh digital marketing khác như: Nhắn tin SMS, telesale gọi điện thoại, sử dụng các phương tiện truyền thông truyền hình, radio, bảng điện tử ngoài trời hoặc trong thang máy.

Sự hiệu quả của các chiến dịch marketing này còn phụ thuộc vào ngân sách, đội ngũ thực hiện và độ phổ biến của dự án.

Hình thức Marketing phổ biến là Online và Offline

Một số ý tưởng đột phá trong marketing bất động sản 

Dưới đây là một số ý tưởng mới và mang hiệu quả đột phá mà bạn có thể tham khảo: 

 • Sử dụng chatbot (Messenger / Zalo): giúp trả lời tự động các câu hỏi phổ biến, và phân loại sơ bộ khách quan tâm đến những “phiếu” khác nhau trước khi nhân viên trực tiếp chăm sóc. 
 • Dùng ảnh VR Tour 360 độ: chụp từ thiết bị bay không người lái (Flycam) tại vị trí bất động sản. Qua đó, người dùng có cái nhìn toàn cảnh bốn xung quanh vị trí đó có những công trình, tiện ích, địa danh gì. Từ đó sẽ có cảm nhận rõ hơn về vị trí cũng như quang cảnh xung quanh. 
 • Dùng hình ảnh 3D làm phim phối cảnh: công nghệ này được dùng khá phổ biến với các dự án nhất là với bất động sản cao cấp. Bạn có thể để ý thấy ngay khi xem quảng cáo trên truyền hình: các hình ảnh không gian 3 chiều mô phỏng sản phẩm dự án.

Dịch vụ Marketing bất động sản

Có nhiều công ty bất động sản tự xây dựng cho mình đội ngũ nhân viên marketing riêng để dễ dàng quản lý cũng như truyền tải ý tưởng của chính chủ đầu tư đến với khách hàng.Tuy nhiên việc này cũng mang nhiều bất cập như chi phí để vận hành và chi phí quản lý cũng không hề nhỏ đối với những công ty có quy mô chưa đủ lớn.

Chính vì điều này nhiều công ty làm dịch vụ Marketing ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của các công ty bất động sản chủ yếu là các nhà phân phối sản phẩm dự án hoặc đội sale bán hàng. Các công ty dịch vụ Marketing cũng đưa ra các mức độ dịch vụ để các công ty bất động sản lựa chọn hợp tác thực hiện.

Dịch vụ marketing đơn thuần tính phí dịch vụ đơn lẻ như: làm website, SEO, chạy quảng cáo Google, Facebook, lập và quản lý Fanpage,..

Hợp tác theo sale leads công ty bất động sản trả phí chạy quảng cáo, không tính phí dịch vụ chạy ads chỉ tính theo từng Sale Leads thu được.

Hợp tác ở mức độ cao công ty bất động sản trả phí quảng cáo, Agency thiết lập và chạy ads không  phí dịch vụ mà được chia phia hoa hồng thường từ 10% đến 20% lợi nhuận nếu bán được sản phẩm. Để đạt tới mức độ này, cần sự chuyên nghiệp, tính minh bạch và độ tin cậy cao giữa hai bên.

Đồng hành cùng các đối tác lâu dài, BC Mar thường hướng tới phân chia lợi nhuận theo mức độ cao vì nó phát huy rất tốt thế mạnh và năng lực cả hai bên từ đó đạt được lợi ích tối đa không chỉ cho các đối tác mà cả với chính BC Mar.

BC Mar cung cấp dịch vụ Marketing bất động sản uy tín tại Hải Phòng

 

Trong bài viết này BC Mar đã cung cấp một cách đầy đủ nhất về khái niệm của marketing cũng như tính ứng dụng của nó trong lĩnh vực bất động sản. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích về dịch vụ marketing bất động sản cũng như hướng áp dụng cho hoạt động này tại doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn cần tìm đối tác để đồng hành triển khai chiến dịch thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Website: https://bcmar.com/

Facebook: https://www.facebook.com/BCmar.ads

Hotline: 0796.8888.01

1 Comment

Nunc velit metus, volutpat elementum euismod eget, cursus nec nunc.

Leave A Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *