marketing

Hoạt động Marketing dần chiếm vị trí quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid bùng nổ. Các doanh nghiệp cạnh tranh ngày càng khốc liệt để tồn tại và không bị khách hàng lãng quên.Do đó, nhiều doanh nghiệp đã và đang tập trung chi phí Marketing nhằm đẩy mạnh hình ảnh thương hiệu và nâng cao hiệu quả cho hoạt động kinh doanh. Để hoạt động Marketing đạt hiệu quả thì việc xác định được chi phí, ngân sách phù hợp cho từng chiến dịch Marketing là điều rất quan trọng 

Ngân sách hoạt động marketing là?

Ngân sách marketing của bạn cần phải bao gồm tất cả những chi phí cần thiết để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.Bao gồm quảng cáo trên báo in, khuyến mại, triển lãm, PR, truyền thông mạng xã hội, các mẫu sản phẩm dùng thử , chi phí tổ chức sự kiện, chi phí để trang trải các quảng cáo Google, Facebook…Ngân sách marketing chính là chuyện bạn tiêu tiền vào đầu để kiếm ra tiền đó. 

Xác định ngân sách hoạt động marketing như thế nào?

Theo quy tắc ngón tay cái (quy tắc đánh giá dựa trên kinh nghiệm) thì chi phí marketing chiếm bao nhiêu doanh thu nói chung: Có thể thấy các doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng nên dành 6-12% doanh thu cho Marketing còn các doanh nghiệp B2B nên chi khoảng 2-6% doanh thu cho Marketing. Một báo cáo Hội đồng Giám đốc Marketing (CMO) năm 2010 chỉ ra rằng 16% các doanh nghiệp chi 5-6% doanh thu cho Marketing, và 23% doanh nghiệp dành hơn 6% cho hoạt động này. Các doanh nghiệp đang giới thiệu sản phẩm hoặc thương hiệu mới, hay thâm nhập thị trường mới thường chi đến 20% doanh thu (đôi khi là cao hơn) cho Marketing. Và nhiều thương hiệu hàng tiêu dùng cao cấp thậm chí còn chi tiêu mạnh tay hơn cho hoạt động Marketing của mình.

marketing
Hoạt động marketing

Cách tính chi phí hoạt động Marketing

Dự toán doanh thu

Một trong những bước đầu tiên để tính ngân sách tiếp thị là thiết lập dự toán doanh thu của bạn. Nói chuyện với giám đốc tài chính, bộ phận tài chính hoặc kế toán của bạn và tìm ra tổng doanh thu ước tính của bạn.

Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ của Mỹ khuyến nghị nên chi 7 đến 8 phần trăm tổng doanh thu của bạn cho tiếp thị và quảng cáo nếu bạn đang có doanh thu dưới 5 triệu USD một năm và tỷ suất lợi nhuận ròng của bạn (sau tất cả các chi phí) nằm trong khoảng 10% đến 12%.

Hoạt động marketing
Hoạt động marketing

Quy mô công ty

Điều tiếp theo cần quan tâm chính là quy mô công ty.Bạn là một công ty mới thành lập hay một công ty lâu đời?Thông thường, các công ty mới thực sự là những công ty cần đẩy mạnh hoạt động tiếp thị của họ. họ cần xây dựng nhận diện thương hiệu và thu hút những khách hàng trung thành.

Các công ty đã thành lập, mặc dù vẫn tiếp tục cần marketing, nhưng sẽ không cần phải nỗ lực nhiều như các công ty mới thành lập; khách hàng đã biết đến tên của họ và đôi khi sẽ mua hàng của họ mà không cần phải suy nghĩ gì (hãy nghĩ về Apple).Đối với những công ty mới hoạt động, ít nhất 12- 20% tổng doanh thu nên được phân bổ cho hoạt động tiếp thị. Có vẻ như là rất nhiều phải không? Đặc biệt với các công ty nhỏ.

Nghiên cứu sự cạnh tranh trong ngành của bạn

Ngân sách tiếp thị của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào tính chất cạnh tranh của ngành và xu hướng tiếp thị kỹ thuật số cũng như những gì đối thủ cạnh tranh của bạn có thể chi. Bạn có muốn vượt qua đối thủ trong bảng xếp hạng SEO?Bạn có muốn nổi bật giữa một đối thủ cạnh tranh bằng các hoạt động truyền thông xã hội mạnh mẽ?Dù thế nào đi nữa, bạn sẽ cần đầu tư nhiều hơn để bắt kịp, theo kịp và tỏa sáng.

Hoạt động marketing
Hoạt động marketing

Ngân sách cần tương xứng với đối thủ cạnh tranh.Cách xác định ngân sách này dựa trên lập luận là “nếu sử dụng ngân sách thấp hơn đối thủ cạnh tranh thì doanh nghiệp có thể bị mất thị phần” hoặc giảm doanh số bán hàng và lợi nhuận.

Quyết định dựa trên các kênh tiếp thị của bạn

Xác định các kênh nào phù hợp nhất với mô hình kinh doanh, USP và thị trường ngách của bạn.Không chắc mọi kênh tiếp thị bạn có đều phù hợp với nỗ lực của bạn.Nhưng đối với những kênh hiệu quả, nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho nhận thức về công ty của bạn.Trải nghiệm khách hàng tích cực và sự hài lòng, và do đó là doanh số bán hàng.

Với lưu lượng truy cập trên thiết bị di động hiện đang vượt qua lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn, gần như tất cả sự tăng trưởng kỹ thuật số hiện nay đều đến từ người dùng di động.

Ngân sách hoạt động Marketing (theo % doanh thu)

Sau khi có một con số tổng thể về ngân sách, doanh nghiệp cần phải cân nhắc về lĩnh vực kinh doanh để điều chỉnh ngân sách một lần nữa. Ví dụ, với các doanh nghiệp phi lợi nhuận hoặc của chính phủ thì ngân sách quảng cáo tiếp thị có thể giảm 1-2%, trong khi một số doanh nghiệp khác trong lĩnh vực B2B hoặc B2C thì có thể tăng 1-3%. Ngoài ra, việc thăm dò ngân sách của đối thủ cạnh tranh, xác định mức độ cạnh tranh và vị trí doanh nghiệp trong ngành là cần thiết để có thể hoạch định ngân sách cho chi phí marketing tốt hơn. Còn nếu bạn là người mới tham gia thị trường, bạn sẽ phải chi tiêu mạnh tay hơn để xây dựng thị phần.

Vậy trả lời cho các câu hỏi, “Tôi nên chi bao nhiêu cho hoạt động tiếp thị vào năm 2022?” không phải là những con số 7, 8, 10 hay 12% thì chắc chắn. Câu trả lời cuối cùng là tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Hy vọng bạn sẽ sử dụng hướng dẫn này để đưa ra quyết định sáng suốt giúp doanh nghiệp của bạn đạt được các mục tiêu mới và phát triển!

Leave A Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *