Marketing nhà hàng

Hợp tác với những người có tầm ảnh hướng là một chiến lược Marketing “ một mũi tên trúng nhiều đích “. Nước đi này vừa giúp quảng bá được thương hiệu với tốc độ lan tỏa nhanh chóng .Vừa bán được hàng lại còn tiết kiệm được tài nguyên đáng kể cho doanh nghiệp.Vì vậy rất nhiều các doanh nghiệp từ các loại ngành hàng khác nhau đã tìm tới những KOL,Influencer để gửi gắm sản phẩm của mình cho họ quảng bá .Các nhà hàng quán ăn cũng không đứng ngoài xu hướng này .

KOL là gì?

KOL viết tắt của từ Key Opinion Leader được dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Nhà lãnh đạo quan điểm chính” để chỉ những chuyên gia hoặc những người được đánh giá cao và có tiếng nói, tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực, ngành nghề nhất định nào đó.

Những người này sẽ có kiến thức chuyên môn khá tốt và uy tín. Nên những nhận định, lời khuyên hay ý kiến của họ thường được khách hàng quan tâm, tin tưởng và lắng nghe nhiều hơn.

Ví dụ: Trong lĩnh vực ẩm thực KOL sẽ là các đầu bếp nổi tiếng, chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực. Trong lĩnh vực sức khỏe KOL sẽ là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng…

Phân loại KOL

KOL được chia thành 03 nhóm chính: Celebrity, Influencer, Mass Seeder.

  • Celebrity (thường gọi là Celeb): Là những người nổi tiếng, các ca sĩ, diễn viên hạng A có lượng fan đông đảo và có sự ảnh hưởng lớn tới cộng đồng như Beyoncé, nhà Kardashian – Jenner, Taylor Swift, Cristiano Ronaldo…
  • Influencer (người gây ảnh hưởng): Là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Không chỉ có doanh nhân, ca sĩ, blogger, nghệ sĩ hài… mà bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành một influencer.
  • Mass seeder: Là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Những nhân vật Mass seeder thường là những người chia sẻ các nội dung từ celebs/ influencers – nhằm quảng cáo thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này

Lợi ích của Kols Marketing là gì?

KOL marketing là xu hướng quảng cáo rất được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay dựa vào mức độ phủ sóng mạnh mẽ của internet và số lượt người đăng ký và sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, TikTok…ngày càng gia tăng.KOL

Không phải ngẫu nhiên mà doanh nghiệp chấp nhận bỏ một khoản tiền tương đối lớn với nhiều điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng để cạnh tranh mời một nhân vật nổi tiếng phối hợp truyền thông. KOL marketing mang đến cho doanh nghiệp khoản lợi nhuận nhiều hơn những gì mà doanh nghiệp bỏ ra, không chỉ về tiền bạc mà con về cả danh tiếng – thứ không thể dùng tiền mua được. Lợi ích của KOL marrketing có thể kể đến như:

KOL Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu

KOL giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn Google ADS hay Facebook ADS bởi bản thân họ đã có một lượng và một đối tượng người theo dõi nhất định. Chẳng hạn như việc các nhãn hàng nước uống giải khát như Pepsi kết hợp với những KOLs như ca sĩ Isaac, Đông Nhi trong các chiến dịch quảng cáo bởi người hâm mộ của họ phần lớn là người trẻ mà đối tượng của sản phẩm lại hướng đến những người trẻ tuổi. Do đó, hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ cao.

Gia tăng mức độ uy tín của sản phẩm/dịch vụ với khách hàng

Theo kết quả khảo sát của Nielsen, có tới 92% khách hàng cho rằng họ tin tưởng lời khuyên sử dụng sản phẩm từ người nổi tiếng hơn so với khi bị tác động bởi các quảng cáo truyền thống. Điều này nhấn mạnh đến kết quả đạt được của một chiến dịch KOLs thành công. Việc những KOL trải nghiệm và đánh giá về chất lượng sẽ tăng thêm sự tin tưởng đối với người dùng trực tuyến và thúc đẩy hành vi mua hàng cao hơn.

Tiếp thị

Giúp thương hiệu tăng mức độ nhận diện

Rất khó để một thương hiệu mới có thể được biết đến nếu không có một chiến lược marketing hiệu quả. Trong thị trường Online Marketing với vô vàn các đối thủ cạnh tranh khác nhau như hiện nay, những thương hiệu sử dụng những phương thức quảng bá như KOL marketing sẽ có ưu thế hơn bởi những đánh giá, nhận định từ các KOL sẽ giúp cho thương hiệu lan tỏa ưu điểm, trở nên nổi bật hơn trong mắt khách hàng.

Thúc đẩy doanh số, gia tăng lợi nhuận bán hàng

Mục tiêu cuối cùng của mọi hoạt động tiếp thị chính là doanh số và lợi nhuận thu về. Sử dụng KOL hiệu quả trong các campaign mang tính chất “push trend” cho thương hiệu trên các mạng xã hội trong khoảng thời gian ngắn sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh thời gian hoàn thành mục tiêu KPI đề ra, sự tương tác với khách hàng và những đơn hàng mới cũng gia tăng.

Tiêu chí để chọn KOL phù hợp với ngành F&B

Có lượng độc giả nằm trong tệp khách hàng mục tiêu 

Cách để ngành hàng ẩm thực chọn được KOL phù hợp. Yêu cầu đầu tiên của việc quảng bá cho bất kỳ sản phẩm nào là marketer phải xác định được tập khách hàng hướng đến. Trong Influencer Marketing, việc này giúp lựa chọn ra những KOL có nhóm độc giả khớp với target audience của sản phẩm.

Có trình độ chuyên môn cao

Sử dụng KOL cho mảng nhà hàng ngoài yêu cầu cần tìm được những KOL có nhóm độc giả phù hợp thì còn nhiều yếu tố khác. KOL cần phải xây dựng content thể hiện được phong cách của nhà hàng đó là theo lối bình dân, giá cả hợp lý hay sang trọng đẳng cấp. Design, vị trí nhà hàng, hương vị và nguyên liệu của món ăn cũng phải được thể hiện đầy đủ trong bài review.

Chi phí Marketing – Lính mới nhà hàng cần xây dựng thế nào

Để đáp ứng những yếu tố đó thì nhóm KOL phù hợp phải là người có thẩm mỹ cao như Food Photographer, Food Stylist, Travel blogger, Food Reviewer . Họ chưa chắc là những người nấu ăn chuyên nghiệp nhưng lại có khả năng thể hiện nét đặc trưng của nhà hàng qua hình ảnh, video và truyền tải được vẻ đẹp của món ăn.

Sự tin cậy và kinh nghiệm

Ngoài những điều trên, ta cũng cần phải xem xét rằng liệu người KOL tiềm năng đó đã từng làm ở đâu hay có những kinh nghiệm làm KOL như thế nào. Liệu họ có làm tốt? Những công ty ấy có vui vẻ, hài lòng với quá trình làm việc của họ hay không và ta có thể đủ tin tưởng để giao hình ảnh khách hàng đến cho họ hay không. Từ đấy ta mới có thể xem xét để chọn họ làm KOL được

Kỹ năng giao tiếp

Đây là điều tối cần thiết với các KOL. Nếu họ thiếu kỹ năng giao tiếp, họ sẽ không thể tương tác với nhóm khách hàng của bạn và đem đến những lợi ích về danh tiếng hay thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn. Đôi khi họ cũng không thể gia tăng sự tin tưởng của các Followers lên sản phẩm của bạn nên hãy suy xét cẩn thận cùng vấn đề này nhé.

Hiện nay việc chọn KOL để quảng bá thương hiệu đang ngày càng trở nên phổ biến và được xem là một hình thức marketing thiết yếu.Nó đã chứng minh được hiệu quả ở nhiều mặt. Việc bạn có chọn được một KOL thích hợp có thể tăng đột biến số lượng khách hàng, thương hiệu cho nhà hàng và nhiều lợi ích khác. Vậy nên hãy suy xét và thận trọng khi chọn mình một KOL hợp lý và có tiềm năng cho nhà hàng của mình nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *