Marketing nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng,quán ăn uống vẫn luôn là ngành ăn nên làm ra mà nhiều người muốn tham gia vào. Để có nhà hàng của bạn có thể vận hành trơn tru,tạo ra lợi nhuận cần đồ ăn thức uống ngon ,dịch vụ tốt thôi chưa đủ. Các nhà hàng còn cần phải thiết lập chiến lược Marketing nhà hàng mạnh mẽ để quảng bá thương hiệu của mình và tạo dấu ấn trong tiềm thức của thực khách. Ngay sau đây ,BC Mar sẽ chia sẻ một vài chiến lược Marketing nổi bật ,thường được các nhà hàng ,thương hiệu áp dụng và đã thành công.

Marketing nhà hàng là gì?

Marketing nhà hàng nói riêng và ngành F&B nói chung là những hoạt động của nhằm quảng bá thương hiệu tạo sự tin tưởng, hài lòng và thu hút số lượng khách hàng đến trải nghiệm, thưởng thức các dịch vụ. Mỗi nhà hàng đều xây dựng nhiều chiến lược marketing khác nhau với nhiều những phong cách và bước đột phá mới.

Những chiến lược marketing nhà hàng nổi bật nhất 

Lựa chọn vị trí nhà hàng phù hợp

Chiến lược tiếp thị vị trí nhà hàng phù hợp, hài hòa sao cho khách hàng dễ dàng tìm kiếm khi đến quán. Cửa hàng của bạn nên đặt ở vị trí dễ dàng tìm thấy. Nó có thể ở cuối phố, góc ngõ nhỏ.Nếu có nguồn vốn lớn có thể đặt nhà hàng giữa trung tâm thành phố hoặc trong trung tâm thương mại nhưng miễn sao có nhiều khách hàng biết đến.

Marketing nhà hàng
Marketing nhà hàng

Đó là một trong những lợi thế lớn của marketing nhà hàng. Nhiều khách hàng biết đến là một trong những cơ hội kinh doanh lớn, tăng doanh số gấp bội của nhà hàng.Cho nên, lựa chọn vị trí nhà hàng rất quan trọng nhằm thiết kế hình ảnh nhà hàng ấn tượng và tốt nhất nhằm thu hút khách hàng. 

Xây dựng không gian nhà hàng và hình ảnh món ăn thật hấp dẫn

Không gian nhà hàng đẹp với nhiều vị trí chụp ảnh sang trọng là điều cần thiết tạo sự hứng thú của khách hàng khi đặt chân đến đây. Bởi lẽ,khách hàng không chỉ đi một mình và có thể đi cùng gia đình, bạn bè, người thân, rất muốn lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ. Cho nên, họ rất muốn chọn một vị trí thích hợp nơi có cảnh, ánh sáng, không gian thu hút để tạo lên những khoảnh khắc tuyệt vời nhất.

Không những thế, khách hàng rất ưa thích chụp ảnh và ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất với các món ăn ngon, nổi bật . Vì thế, không nên nghèo nàn, hạn chế những đồ vật, dụng cụ và các cách trang trí món ăn mới mẻ, độc đáo. Hãy trang trí món ăn với những nguyên liệu thật, không nên sử dụng các món đồ nhựa, giả sẽ khiến món ăn trở nên cứng nhắc.Tất cả các cách trang trí món ăn không chỉ tạo nên một món ăn ngon mà còn tạo tính hấp dẫn khi thưởng thức, khách hàng thích thú hơn rất nhiều.

Khách hàng là thượng đế

Tôn chỉ khách hàng là thượng đế luôn luôn đặt lên hàng đầu .Tất cả các nhân viên đều tôn trọng, tận tình, tận tâm nhất để phục vụ khách hàng nhằm mang đến sự tin tưởng và hài lòng tuyệt đối nhất khi khách đặt chân vào nhà hàng. 

Khi đón nhận được sự quan tâm, nhiệt tình và thái độ phục vụ hết lòng của nhân viên, khách hàng có ấn tượng tốt, có thể truyền thông tin đối với bạn bè, người thân đến nhà hàng. Nhà hàng gián tiếp được quảng bá đến nhiều khách hàng thông qua truyền miệng mà không cần qua các kênh marketing khác.

Marketing nhà hàng
Marketing nhà hàng

Thưởng thức món ăn ngon, những dịch vụ tiện ích hoàn hảo kết hợp với sự nhiệt huyết của nhân viên phục vụ chắc chắn sẽ gây những ấn tượng tuyệt vời dành cho khách hàng. Đảm bảo rằng, chiến lược tiếp thị cho nhà hàng này sẽ đón nhận sự yêu thích, theo dõi và lòng trung thành tuyệt đối của mọi người đối với nhà hàng.

Thiết lập thương hiệu tốt cho sức khỏe

Cùng với sự phát triển của xã hội, con người ngày càng lưu tâm đến sức khỏe một cách tốt nhất. Lựa chọn thực phẩm sạch và thức ăn tốt cho sức khỏe đang là xu hướng Xây dựng thương hiệu tốt cho sức khỏe là một trong những chiến lược tiếp thị nhà hàng đạt hiệu quả cao. Ngoài những món ăn thường ngày,thực khách luôn tìm kiếm những món ăn mới lạ để thay đổi khẩu vị.Vì thế, các nhà hàng thường xuyên thay đổi thực đơn của mình kết hợp  đổi mới, nâng cao các dịch vụ chăm sóc khách hàng thật tốt.

Thường xuyên chạy chương trình Marketing nhà hàng cho khách hàng

Tạo ra nhiều ưu đãi cho khách hàng là một chiến lược marketing nhà hàng không mới nhưng mang lại hiệu quả cao. Khách hàng khi được hưởng những ưu đãi lớn sẽ cảm thấy được nhà hàng quan tâm ,trân trọng. Khách hàng mới sẽ cảm thấy muốn thử ăn tại nhà hàng .Còn khách hàng quen sẽ mong muốn quay lại nhà hàng thêm nhiều lần hơn

Marketing nhà hàng
Marketing nhà hàng

Hãy thường xuyên dành tặng đến họ những bữa tráng miệng hay khai vị miễn phí. Thực sự nó không đáng tiền so với một bữa ăn nhiều mỹ vị tại nhà hàng nhưng đó là sự tri ân đối với khách hàng. Thông điệp này chắc chắn được lan tỏa đến mọi người, lôi cuốn nhiều sự theo dõi và tin tưởng của khách hàng. Đó là một trong những cách gián tiếp tiếp thị cho nhà hàng mà không mất chi phí.

Các cách thực hiện tiếp thị nhà hàng 

Tiếp thị nhà hàng với trang web

Nhà hàng của bạn nên xây dựng một trang web riêng nhằm nêu bật những đặc điểm nổi trội kết hợp danh sách truy cập các món ăn để khách hàng dễ dàng tìm kiếm. Với thời buổi công nghệ hiện đại ngày nay, các khách hàng thường truy cập web nhà hàng để chọn món và gọi món trước khi đến. 

Không những thế tiếp thị nhà hàng với trang web là một trong những cách tốt nhất giúp nhà hàng nhận diện khuôn mạo nổi bật, nhằm thu hút đông đảo khách hàng.

trang web SEO

Tiếp thị nhà hàng thông qua SEO cũng đón nhận nhiều sự quan tâm. Bạn có thể tập trung vào những thế mạnh nổi bật của nhà hàng hướng đến những đối tượng khách hàng nổi bật. Vì thế sẽ cải tiến hóa công cụ tìm kiếm, đưa lên hàng đầu.

Khi xây dựng theo hướng SEO, bạn nên tạo những từ khóa tìm kiếm nổi bật nhất đưa lên trang đầu giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy và trải nghiệm.

Google Doanh nghiệp của tôi (Google Business)

Google Doanh nghiệp của tôi là dịch vụ miễn phí và dễ sử dụng của google dành riêng cho các doanh nghiệp và tổ chức để quản lý sự hiện diện trực tuyến của họ trên bản đồ và mạng tìm kiếm.

Nó cho phép bạn quản lý vị trí công ty và thông tin của mình, thông tin này sẽ xuất hiện khi ai đó tìm kiếm tên thương hiệu hoặc vị trí trên Google Maps hoặc các nền tảng sử dụng dữ liệu của google (grap, cốc cốc, now, foody…)

Ngoài ra, các doanh nghiệp xác minh thông tin của họ bằng Google Doanh nghiệp của tôi có khả năng được người tiêu dùng coi là có uy tín cao gấp đôi .Tất cả những gì bạn cần làm là tạo một tài khoản Google miễn phí (nếu bạn chưa có), đăng nhập và xác nhận doanh nghiệp của bạn.Ngay lập tức, bạn sẽ có thể nhập tất cả thông tin công ty của mình. Bạn thậm chí có thể tạo các sự kiện và bài đăng sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của mình.

Tiếp thị qua Email 

Đối với các đối tượng khách hàng quen thuộc, nhà hàng nên lấy ý kiến đánh giá phản hồi và thu thập thông tin email của khách hàng. Việc làm này gián tiếp giúp bạn tiếp thị nhà hàng qua email hiệu quả.

Nếu như nhà hàng có những cập nhất và thay đổi mới, hãy tạo một email dành đến những khách hàng giúp họ tham khảo và ghé nhà hàng trải nghiệm và tận hưởng những điều mới mẻ.

Nếu khách hàng khó khăn trong việc cung cấp email, bạn có thể đưa ra một vài những ưu đãi. Chắc chắn khách hàng sẽ hài lòng và đồng ý đưa ra email của mình đến nhà hàng.

Ngoài ra, khi có email của khách, bạn có thể đón nhận đánh giá của khách hàng về nhà hàng thông qua tin nhắn dễ dàng.

Tiếp thị nhà hàng qua nền tảng mạng xã hội (Marketing Social)

Ngày nay,mạng xã hội là một phần thiết yếu để quảng bá thương hiệu của bất kỳ doanh nghiệp nào.Ngay cả khi bạn không có trang trên bất kỳ kênh truyền thông xã hội phổ biến nào như Facebook và Instagram, thì 1 bức ảnh bạn đăng trên Pinterest cũng thu hút khách hàng tiềm năng của cho bạn.

Bạn càng gắn bó với nhóm khách hàng của mình, họ càng trở nên trung thành hơn và họ càng lan truyền nhiều thông tin hơn.Một kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội được phát triển tốt có thể mang lại một tỷ lệ lớn doanh nghiệp thông qua cửa của bạn.

Ngoài những mạng xã hội đã gắn bó với người Việt nhiều năm thì TikTok đang phát triển vô cùng mạnh và nhanh. Nền tảng này cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa các video ngắn bằng âm nhạc và các hiệu ứng đặc biệt, sau đó chia sẻ video bằng tài khoản trong ứng dụng. 

TikTok sẽ có đôi nét giống Instagram, bạn có thể tạo tạo 1 tài khoản TikTok dễ dàng: Đăng kí từ SDT, đăng ký đồng bộ từ Facebook, Gmail, Instagram.Mạng xã hội này tập trung nhiều vào giới trẻ từ 15 đến 30 tuổi.Cũng như các kênh mạng xã hội khác, không thể vào cái là bán hàng ngay được, bạn cần nuôi dưỡng tài khoản Tik Tok và tạo dựng thương hiệu cá nhân một thời gian mới có thể bán hàng.

Tiếp thị Nhà hàng với Quảng cáo Trả tiền Trực tuyến 

Quảng cáo trả phí thường được thực hiện bằng Google (Google Ads) và Facebook (Facebook Ads). Ngoài ra có thể thực hiện trên Tiktok và cả Instagram.

Chúng cực kỳ mạnh mẽ, vì chúng có thể được định cấu hình với các tính năng nhắm mục tiêu độc đáo, quảng cáo được cá nhân hóa và trang tổng quan kỹ lưỡng để theo dõi và phân tích kết quả.Bạn thậm chí có thể cho họ biết kiểu người mà bạn muốn quảng cáo được hiển thị, dựa trên lịch sử duyệt internet hoặc thông tin nhân khẩu học của họ.

Quảng cáo trên facebook rất thông dụng để tiếp thị nhà hàng. Dựa trên ngân sách bạn chi trả có thể đạt được lượt người tiếp cận cực kỳ lớn. Bạn có thể đưa ra những hình ảnh nổi bật với các món ăn mới hay những khuyến mãi mỗi tháng kết hợp những voucher đến với khách hàng có tương tác cao.

Google Ads là một nền tảng tiếp thị cho nhà hàng được sử dụng rất nhiều, nổi bật. Khi từ khóa tìm kiếm nhiều lần trên google, nó sẽ được nằm ở trang và dòng đầu tiên. Cho nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Google Ads để tiếp thị cho nhà hàng của mình.

Tổng kết

Bài viết trên đây là một vài chiến lược marketing nhà hàng thu hút khách hàng hiệu quả,. Mỗi chiến lược đều có những thế mạnh nổi bật, mang những phong cách nổi trội. Mong rằng, bạn đọc sẽ rút ra những kinh nghiệm quý báu để xây dựng những chiến lược marketing thật tốt cho nhà hàng của mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *