Bất động sản

Bất động sản vẫn luôn được đánh giá là một trong những lĩnh vực có thu nhập cao hấp dẫn. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt.Tại các nước phát triển, việc nghiên cứu và phân khúc khách hàng là khâu quan trọng . Chủ đầu tư nào cũng phải làm trước khi bắt đầu xây dựng các dự án của mình. Bởi không ai khác, khách hàng chính là thước đo thành công trong kinh doanh.Để thành công bạn cần phải hiểu rõ khách hàng của mình. Từ đó đưa ra chiến lược marketing hiệu quả, giúp bạn tăng cơ hội tìm kiếm khách hàng .

Phân nhóm khách hàng bất động sản là gì?

Phân nhóm khách hàng là tổ hợp những nhóm khách hàng được phân chia dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Dựa trên từng đặc điểm riêng của phân nhóm khách hàng mà người bán có thể cung cấp các sản phẩm/dịch vụ phù hợp, từ đó tối ưu doanh thu mang lại.

Tiêu chí chia phân nhóm khách hàng bao gồm nhân khẩu học, vị trí địa lý, hành vi, mục tiêu mục hàng, tài chính,… Với mỗi sản phẩm cụ thể, việc phân nhóm khách hàng có thể chỉ dựa trên một hoặc nhiều yếu tố đó.

Một phân nhóm khách hàng hoàn chỉnh bao gồm các yếu tố:

  • Có thể đo lường thông qua các công cụ thu thập, phân tích, dự báo và được cụ thể bằng con số.
  • Phạm vi đủ lớn dựa trên quy mô thị trường mà sản phẩm/dịch vụ đang kinh doanh.
  • Ít chịu biến đổi trong thời gian ngắn, trừ các trường hợp đặc biệt như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh,…
  • Phù hợp với chiến lược marketing đang hướng tới
  • Có thể đem đến lượng doanh thu lớn theo sản phẩm

Lợi ích khi xác định phân nhóm khách hàng bất động sản chính xác

Xác định chính xác phân nhóm khách hàng bất động sản trước tiên phục vụ cho hoạt động quảng bá, marketing bất động sản chính xác, đúng đối tượng. Phân khúc khách hàng được ưu tiên là nhóm khách hàng thân thiết, khách hàng tiềm năng, quan tâm tới sản phẩm bất động sản. Đây là các nhóm khách hàng cần tập trung quảng bá với nhiều ưu đãi nhắm tới nhu cầu của họ.

Xác định phân khúc khách hàng bất động sản đúng còn giúp môi giới phân tích đối thủ chính xác hơn. Cụ thể môi giới biết được đối tượng khách hàng mà đối thủ cạnh tranh nhắm tới, từ đó đưa ra các chiến lược bán hàng cạnh tranh phù hợp.

Bất động sản

Việc xác định hoàn hảo phân khúc khách hàng giúp môi giới thấu hiểu khách hàng hơn. Việc này hỗ trợ cho quá trình thiết lập quy trình bán hàng bất động sản bám sát thực tế và đem lại hiệu quả cao. Đồng thời trong thời gian liên hệ, trò chuyện với khách hàng, môi giới sẽ có nhiều giải pháp để tạo dựng mối quan hệ cũng như chốt sale thành công.

Người mua bất động sản hiện nay bao gồm những đối tượng nào, có nhu cầu gì?

Tại hội thảo “Giải pháp tiếp thị các sản phẩm địa ốc trong thị trường đóng băng”, do VietnamMarcom tổ chức vừa qua,Ông Nguyễn Trần Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty FutureOne, cho rằng các khách hàng của thị trường bất động sản thành hai loại: giới đầu tư và người mua nhà để ở.Trong đó lại chia ra làm 5 phân khúc khách hàng mua bất động sản với mục đích và nhu cầu khác nhau.

Khách hàng mua nhà để ở 

Đối tượng độc thân trẻ tuổi :  Nhóm này chỉ chiếm 5% trong số người được khảo sát.Đây là những người độc thân khá thành đạt, tự lập, thành công sớm, tầm độ tuổi 25-32 tuổi. Thu nhập của nhóm khách hàng này khoảng 800-1.000 đô la Mỹ/tháng.Những người “Tuổi trẻ tài cao” này đa phần chỉ chấp nhận giá dưới 800 triệu đồng.Họ thường chọn nhà có diện tích dưới 80 mét vuông và quan tâm nhiều đến tiện ích giao thông.Mục đích mua nhà của họ để có không gian sống riêng, đi sớm về khuya dễ dàng, tự do tụ tập bạn bè.Thông tin về địa ốc được họ cập nhật từ Internet, và thường tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp.

Bất động sản
Bất động sản

Đối tượng gia đình trẻ : Đây là nhóm khách hàng bị ảnh hưởng rất nhiều về giá. Khách hàng trong nhóm này thường là những cặp vợ chồng trẻ.Dành dụm mua căn hộ đầu tiên để sống riêng.Thường họ chọn những căn nhà có giá thành dưới 800 triệu đồng.Xu hướng chọn nhà có diện tích nhỏ hơn 80m2.Họ thích căn hộ mang lại những cảm giác ấm áp về mặt tình cảm và gần nơi làm việc. Khi mua nhà, họ thường tham khảo ý kiến từ vợ hoặc chồng. Qua khảo sát,tỷ lệ của nhóm là 15%.

Đối tượng gia đình “Ăn nên làm ra”: Đây là những gia đình làm ăn khấm khá, sau một thời gian dành dụm muốn đổi nhà cao cấp hơn.Vấn đề diện tích sử dụng của căn hộ là điều kiện đặt ra hàng đầu, diện tích phải trên 200 mét vuông.Những gia đình này ít đặt nặng vấn đề về giá .Họ có thể chấp nhận giá trị căn nhà trên 3 tỷ đồng. Nhưng chỉ trả giá cao cho căn nhà lý tưởng gần sông, giao thông thuận tiện hay có hướng hợp với việc làm ăn của mình.Họ cũng tham khảo ý kiến từ vợ hoặc chồng khi quyết định chọn mua nhà, và họ cũng tham khảo thông tin từ báo. Nhóm này chiếm tỷ lệ 18% trong cuộc khảo sát.

Bất động sản
Marketing Bất động sản 2022 hiệu quả

Đối tượng mua nhà cho con: Đây là nhóm khách hàng của những vợ chồng gần ngũ tuần, có con tuổi trưởng thành.Dành dụm mua nhà để làm của cho con sau này.Diện tích được họ chọn nhiều nhất là 81-100 mét vuông. Vị trí giao thông thuận tiện, mức giá được chấp nhận phổ biến từ 801 triệu đến 1 tỉ đồng. Họ thường cân nhắc kỹ, ra quyết định chậm nhưng khả năng tài chính cao, sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm uy tín, an toàn.Tỷ lệ của nhóm này từ cuộc khảo sát là 10%.

Khách hàng mua bất động sản để đầu tư kinh doanh

Đối tượng kinh doanh địa ốc :Nhóm này chiếm tỷ lệ cao nhất: 52%.Do quan tâm nhiều đến khả năng sinh lợi nên khách hàng trong phân khúc “Kinh doanh địa ốc” thường chọn mua các căn hộ có diện tích 81-100 mét vuông.Điều kiện cần đáp ứng là phải thuận tiện về giao thông và khả năng sinh lời cao ,bán lại nhanh chóng .Không như các nhóm trên, thông tin họ cập nhật là từ các công ty địa ốc

Khác so với các loại hàng hóa khác, bất động sản là sản phẩm có giá trị cao, vì thế trước khi mua khách hàng luôn có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Để thành công bạn cần phải hiểu rõ khách hàng của mình. Từ đó đưa ra chiến lược marketing hiệu quả, giúp bạn tăng cơ hội tìm kiếm khách hàng bất động sản tiềm năng.

Tổng kết

Với nhiều năm trong nghề bất động sản, môi giới càng ngày càng hoàn thiện về kiến thức và kỹ năng bán hàng. Bên cạnh đó là kinh nghiệm làm việc, xử lý tình huống là thứ chỉ có tại những môi giới lão luyện.

Với những môi giới mới vào nghề, tuổi đời non trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy bù đắp sự thiếu hụt đó bằng lòng nhiệt huyết và sự chân thành gửi tới khách hàng. Đôi khi khách thích làm việc với những người thật thà, trao cho họ đúng giá trị hơn là những người có hiểu biết về sản phẩm nhưng không có thứ họ cần.

Xác định phân nhóm khách hàng bất động sản chính xác sẽ giúp môi giới thấu hiểu khách hàng nhu cầu khách hàng. Đây là cơ sở để thiết lập những chiến dịch marketing, bán hàng bất động sản thích hợp cho đúng đối tượng. Bên cạnh đó, phân nhóm khách hàng giúp môi giới tránh phải “bơi” trong lượng thông tin khổng lồ về thị trường và giảm thiểu chi phí cho quá trình bán hàng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *