Kinh tế Việt Nam đi lên, các dự án lớn nhỏ cũng vì thế mọc lên như nấm sau mưa. Làm cho ngành bất động sản cũng trở nên sôi động mỗi ngày. Những hình ảnh cánh môi giới bất động sản mặc vest trịnh trọng, ngồi phòng điều hòa chờ khách tới đã dần biến mất. Các sales Bất động sản giờ đã chủ động nhảy vào cuộc chiến khốc liệt đi tìm khách. Thậm chí không tiếc tiền xuống tay chi ra số tiền lớn gấp chục lần tiền lương hàng tháng để quảng bá hình ảnh cá nhân nhằm tạo dựng sự uy tín của mình trước khách hàng.

Chi phí khủng của một số sale bất động sản

Nhìn vào bảng thống kê chi tiết hàng tháng của một sale bất động sản này khiến không ít người choáng váng. Nếu chỉ tính sơ qua số tiền để chi tiêu cá nhân và chủ yếu là tiền chạy quảng cáo, làm Marketing thì trung bình một Super sale Bất động sản phải bỏ ra lên đến gần 200 triệu đồng.
Bảng thống kê này đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới kinh doanh bất động sản. Phần lớn các ý kiến cho rằng seller bất động sản này đang “đốt tiền”. Vì họ cho rằng chi phí như vậy là quá cao so với một sale cá nhân, nó tương đương với chi phí cho cả một công ty bất động sản với với hàng chục nhân viên sale.

Trung bình một Super sale Bất động sản phải bỏ ra lên đến gần 200 triệu đồng

Chi phí trung bình một sale cá nhân mỗi tháng

Theo anh Long, một môi giới bất động sản có thâm niên trong nghề tiết lộ,chi phí hàng tháng cho một sale bất động sản rơi vào 9,7 triệu đồng. Trong đó sẽ bao gồm: Tiền chạy quảng cáo Marketing 3 triệu, tiền điện thoại 700 nghìn,tiền ăn trung bình 100 nghìn một ngày, tiền xăng xe 1 triệu, chi phí tiếp khách từ 1 triệu trở lên, 1 triệu để chăm sóc bản thân. Chưa kể các chi phí phát sinh lặt vặt khác. Vì vậy không phải ai cũng có thể làm bất động sản được nếu làm không hiệu quả thì sẽ lỗ nặng.
Anh Trọng, sale bất động sản mới vào nghề được 6 tháng cho biết, môi giới bất động sản không giống như những nghề làm công ăn lương khác. Với nghề này,không chỉ cần có sản phẩm tốt để giới thiệu cho khách hàng, còn phải dựa vào tài ăn nói và vẻ ngoài đẹp mắt để tạo uy tín với khách hàng. Vì vậy cần một khoản tiền khá lớn để làm đẹp bản thân, đánh bóng profile. Có người may mắn vào làm vài ngày có khách hàng chốt xong hợp đồng đầu tiên trong nháy mắt. Một vài người khác thì làm được 1-2 tuần là bán được căn đầu tiên. Tuy nhiên, cũng có người đến 2-3 tháng, thậm chí 4 tháng mới bán được căn hộ đầu tiên. Riêng anh, phải đến hơn 2 tháng anh mới bán được căn hộ đầu tiên và sau khi nhận tiền hoa hồng mới gọi là tạm hoàn vốn.

Không phải ai cũng có thể làm bất động sản được nếu làm không hiệu quả thì sẽ lỗ nặng

Sale bất động sản cá nhân cần chi tiền vào những hạng mục nào để Marketing?

Ông Hùng Đỗ, phụ trách marketing một doanh nghiệp lớn tại chia sẻ, chi phí các kênh để tìm khách hàng tăng chóng mặt trong khoảng 3 năm trở lại đây. “Dân sale giờ chủ yếu đăng tin, chạy facebook ads, SEO trang web nhưng tất cả mấy cái này giá cũng tăng luôn. Facebook và google adword ngày càng nhiều người quảng cáo vì vậy để hiển thị được tốt phải đấu giá cao. Ví dụ ngày xưa 1.000 lượt hiển thị nó tính 5.000 đồng thì giờ tăng lên 10.000 – 15.000 đồng, tùy theo chất lượng content, hình ảnh và bài có tương tác cao hay không. Nếu dự án marketing trên diện rộng thì đầu tư SEO và google adword khá ổn”.
Các kênh Marketing truyền thống như Email và SMS tăng từ 150 đồng/tin, hiện nay đã tăng lên 200 300 đồng/tin. Giá tăng nhưng SMS và email marketing giờ không mấy hiệu quả,gửi tin nhắn đến cả ngàn số chưa chắc đã có 1 cuộc gọi.
Môi giới Lê Châu, chuyên phân khúc căn hộ cho hay các trang rao vặt như muabannhadat.com.vn hay batdongsan.com.vn cũng nhân dịp thị trường nóng lên để tăng giá. Cách đây 2 năm giá đăng 1 tin chỉ từ 2.000 – 5.000, tin VIP có tiêu đề đỏ hay đậm giá 15.000/ngày, giờ sốt quá, các gói này đã không còn.
Giờ các site chủ yếu là bắt đăng 2 tuần là ít nhất, tùy loại tin, giá 500 – 700 ngàn 1/2 tháng. Nhưng số lượng tin đăng quá nhiều khiến cho kênh này giờ đã không còn hiệu quả. “Khách cần tiếp cận nhiều thông tin hơn, đòi hỏi sự chuyên nghiệp hơn nên bán hàng dự án đăng tin rao vặt rất ít khách. Kênh này chủ yếu dành cho nhà đất lẻ. Bán hàng dự án phải đầu tư web rồi thuê người SEO 5 – 10 triệu/tháng để lên top 10 google hay chạy Facebook ads giờ cũng đang là xu hướng chính” – anh Châu nói.

Chi phí các kênh để tìm khách hàng tăng chóng mặt trong khoảng 3 năm trở lại đây

Xu hướng môi giới tự bỏ tiền đầu tư, tìm kiếm khách hàng là điểm khác biệt của thị trường hiện nay so với trước đây. Từ việc tự bỏ tiền, tự kiếm khách cho mình nên môi giới sẽ làm tốt hơn vai trò tư vấn, khác với việc ngồi không và phải chốt khách từ công ty đưa xuống. Trong thời đại 4.0, các seller nên tự mình làm đẹp profile trên các trang mạng xã hội để tăng sự tương tác với khách hàng tiềm năng. Hoặc có thế tìm đến các công ty chuyên làm Marketing để họ chịu trách nhiệm về mảng này, còn các môi giới chỉ cần tập trung hết mình vào tư vấn cho khách và bán hàng.

Marketing tại Hải Phòng – Công ty TNHH thương mại và dịch vụ truyền thông BC (BC Mar).
Websitehttps://bcmar.com/
Facebookhttps://www.facebook.com/BCmar.ads
Hotline: 0796.8888.01
Emailinfor@bcmar.com

Leave A Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *